Nhà hoạt động môi trường 16 tuổi kiện 5 nền kinh tế lớn – Mới

Đơn kiện được Greta Thunberg và 15 trẻ em khác trình lên Liên Hợp Quốc hôm 23/9, nêu tên 5 quốc gia là Đức, Pháp, Brazil, Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ với kết tội đang không hoàn thành trách nhiệm về môi trường theo Công ước về Quyền Trẻ em, một hiệp ước nhân quyền có tuổi thọ 30 năm được nhiều quốc gia phê chuẩn nhất trong lịch sử.

Trong đơn, nhóm trẻ em tới từ 12 nước, trình bày chi tiết quyền của các em đã trở nên vi phạm như thế nào. Nhóm trẻ nghĩ rằng các quốc gia trên đang không sử dụng các nguồn tài nguyên của mình để “ngăn chặn những hậu quả chết người và có thể lường trước” về cuộc khủng hoảng thời tiết hiện nay, hay hợp tác hữu hiệu với các nước khác để giải quyết vấn đề này.

Các em cũng chỉ trích mỗi quốc gia vì những cam kết “không thỏa đáng” nhằm giảm thiểu khí nhà kính, nghĩ rằng những khoản cắt giảm mà người ta nhất trí thực hành sẽ không thể ngăn được nhiệt độ ngoài nước tăng ít hơn 2 độ C, một mục tiêu được đặt ra trong Thỏa thuận Khí hậu Paris. Các nhà khoa học cảnh báo việc địa cầu nóng thêm 2 độ C sẽ tạo nên những đợt nắng nóng đều đều và nguy hiểm hơn, làm tăng mực nước biển và giảm năng suất trồng trọt trên thế giới. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc năm ngoái, với lượng xả thải khí nhà kính hiện nay của mọi thứ các quốc gia trên thế giới, độ nóng bình quân thế giới sẽ tăng thêm 3,2 độ C vào năm 2100.

Nhóm trẻ nhỏ cho hay cuộc đời của mình bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng thời tiết và tương lai của các em sẽ bị đe dọa khi những tác động này trở nên nghiêm trọng hơn. Các nhà hoạt động môi trường nhỏ tuổi không yêu cầu bất kỳ khoản tiền bồi thường nào, không chỉ vậy đề xuất các nước trên ngay tức thì điều chỉnh các mục tiêu thời tiết của họ và hợp tác với các quốc gia khác để xử lý cuộc khủng hoảng.

Đơn kiện nhằm vào 5 quốc gia trên vì chúng nằm trong số 44 nước đã chấp nhận quyền tài phán của Công ước Quyền Trẻ em để thu nhận đơn kiện. Họ cũng chính là 5 trong số những nước xả thải khí nhà kích thật to lớn toàn cầu trong lịch sử và hiện nay.

Mỹ, quốc gia từng tạo ra lượng khí nhà kính lớn số 1 thế giới, không bị kiện vì không phê chuẩn những điều khoản cấp phép trẻ con đệ đơn kiện trong công ước trên. Trung Quốc, quốc gia hiện thải ra lượng khí nhà kính nhiều hơn nước nào khác, cũng không ký vào phần này của công ước.

Thunberg (áo hồng, hàng sau) và nhóm trẻ em tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm 23/9. Ảnh: AFP

Thunberg (áo hồng, hàng sau) và nhóm trẻ con tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York hôm 23/9. Ảnh: AFP

Đơn kiện được trình lên Liên Hợp Quốc ngay sau khi Thunberg có bài tuyên bố chỉ trích hùng cường các lãnh đạo thế giới tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu cùng ngày. Hội nghị diễn ra vào trong ngày đầu tiên của buổi họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi hàng chục nhà chỉ huy công bố các kế hoạch cắt giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia của mình.

“Các ngài đã đánh cắp hoài bão và tuổi thơ của chúng cháu bằng những ngôn từ sáo rỗng”, cô bé 16 tuổi nói. “Tuy nhiên, cháu là một trong số người may mắn. Mọi người đang chịu đau khổ, mọi người đang chết”.

Tại 1 cuộc họp báo ở bên kia đường đối diện hội nghị, Thunberg và những trẻ nhỏ khác tham dự đơn kiện đã bày tỏ sự bế tắc với sự chậm trễ của lãnh đạo toàn cầu trong trận chiến chống biến hóa khí hậu.

Carl Smith, 1 thành viên của bộ tộc Yupiaq ở Alaska, cho biết sự nóng lên toàn cầu đang ảnh hưởng đến hoạt động săn bắn và đánh bắt cá của cộng đồng mình. Cậu bé đổ lỗi cho lòng tham của các nhà lãnh đạo.

“Cháu nghĩ họ hành động chậm chạp vì họ không thích mất tiền”, Smith nói. “Và cháu nghĩ rằng họ nên đến xem biến đổi thời tiết đang tác động ra sao đến những thành phố và ngôi làng nhỏ”.

Anh Ngọc (Theo CNN )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi