Bất nhất trong đánh giá môi trường sau vụ cháy Rạng Đông – Mới

Trả lời Mới  qua điện thoại tối 30/8, tiến sĩ Nguyễn Đức Sơn, Viện phó Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế), người trực diện dẫn đoàn của Viện quan trắc khu vực đám cháy kho bóng đèn Rạng Đông cho hay ông “chưa có 1 văn bản nào” trả lời kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy tại số 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

“Thông tin chính thức của Viện sẽ chỉ được ban bố bằng văn bản do chúng tôi cung cấp”, ông Sơn nói.

Một chỉ đạo phòng kỹ năng của Viện này cho biết thêm, sáng 30/8, đơn vị đã lấy mẫu đất, nước và không khí tại trung tâm vụ cháy, điểm cách vụ cháy 300 m và 600 m. “18h30, các vật mẫu đang trên đường về bộ phận để xét nghiệm. Riêng về thủy ngân thì chưa thể có kết quả ngay vì cần phân tích cụ thể”, ông nói.

Trước đó, UBND quận Thanh Xuân tin tức về kết quả kiểm tra nhanh môi trường sau vụ cháy. Văn bản có đoạn: “Thông tin mới đầu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế, các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn với người dân”.

Cơ quan chức năng tiến hành quan trắc quanh khu vực xảy ra cháy. Ảnh: Gia Chính

Cơ quan chức năng triển khai quan trắc quanh khu vực xảy ra cháy. Ảnh: Gia Chính

GS.TSKH Trần Văn Sung, nguyên Viện trưởng Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam cho rằng, thủy ngân rắn (amalgam) thực ra là thủy ngân và natri, khi ở độ nóng cao vẫn giải phóng thủy ngân.

“Với kết quả đo nhanh, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội không nên vội vàng kết luận. Phải thận trọng, phân tích cẩn trọng chứ không thể ào ào nhanh. Amalgam cùng với nhựa PC, các phụ gia trong đấy nung ở nhiệt độ hàng ngàn độ như vậy chẳng thể nói an toàn”, GS Sung nói.

Theo quan điểm của ông, để kiểm tra chừng độ tồn dư thủy ngân, các chất độc trong môi trường, người làm phải lấy mẫu không khí, đất và nước ở nhiều điểm khác nhau, sau đó phân tích, chiết tách bằng các thiết bị tối tân nhất, bằng cách nhạy nhất. Số liệu nên làm các mẫu, số hóa lại và gửi cho các phòng thí nghiệm. “Các thử nghiệm này càng phải được thực hành bởi các phòng thí nghiệm khác nhau, có đối chứng chéo với nhau. Ít nhất phải vài ba phòng thử nghiệm đầu ngành phân tích về thủy ngân thực hiện”, ông Sung nêu ý kiến.

Đám cháy nhà kho Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông bùng phát lúc 18h ngày 28/8, nối dài suốt 5 tiếng. Thiệt hại ban đầu khoảng 150 tỷ đồng, trong đó sản phẩm đèn huỳnh quang là 480.000 chiếc, đèn tròn 2 triệu chiếc và đèn điện HQ compact 1,6 triệu chiếc.

Ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình phát thông báo đến người dân về những biện pháp đề phòng và bảo vệ sức khỏe do tác động từ hậu quả của vụ cháy nhà máy bóng đèn, phích nước Rạng Đông. Một ngày sau đó, phường ra quyết định tịch thu thông báo với lý do “không đúng thẩm quyền và chưa đủ cơ sở”.

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi