Siêu nhà máy sữa Vinamilk “ghi điểm” với đoàn công tác của Bộ Nông Nghiệp Mỹ

Trực tiếp tham quan siêu công xưởng sữa hiện đại này, Thứ trưởng Ted McKinney đã đánh giá rất cao sự tiến lên của Vinamilk cũng giống ghi nhận các kết quả tích cực về hợp tác thương mại giữa hai bên trong thời gian qua. 

Siêu[-]nhà[-]máy[-]sữa[-]Vinamilk[-]“ghi[-]điểm”[-]với[-]đoàn[-]công[-]tác[-]của[-]Bộ[-]Nông[-]Nghiệp[-]Mỹ
Buổi làm việc giữa Vinamilk và đoàn công tác Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ trong khuôn khổ chuyến thăm Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương
 
Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành Nghiên cứu & Phát triển (R&D) của Vinamilk đã giới thiệu về những bước phát triển của Công ty với Thứ trưởng, Tổng lãnh sự và đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Đặc biệt, câu truyện về “Giấc mơ sữa Việt” vươn ra thế giới của Vinamilk đã tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Từ một nước gần như không có ngành sữa đến nay, Vinamilk đã cũng có thể có thể xuất khẩu mặt hàng sữa của Việt Nam đi hơn 50 quốc gia và hiện là Công ty sữa duy nhất của Việt Nam nằm ở phía trong Top 50 Công ty sữa lớn số 1 thế giới. Tại khu vực Châu Á, Vinamilk được Forbes Asia bầu chọn thuộc Top 200 doanh nghiệp trên 1 tỷ đô xuất sắc nhất năm 2019, và là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất góp mặt trong bản kê 50 Doanh nghiệp niêm yết quyền lực nhất Châu Á (theo Bảng xếp thứ hạng Asia300 của Nikkei Asia Review công bố).
 
Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao các bước tiến lớn của Vinamilk trong những năm gần đây, cụ thể như việc liên tục đầu tư vào công nghệ chế biến, ra mắt các mặt hàng theo xu hướng dưỡng chất tiên tiến của toàn cầu như hữu cơ (organic), sữa A2… hay xây dựng được hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chí Global G.A.P lớn số 1 Châu Á ngay tại Việt Nam. 
 
Vinamilk cũng đều đặn nhập khẩu bò sữa từ những đối tác Mỹ để phát triển đàn bò tại những trang trại trong nước. Chỉ trong hơn 2 năm trở lại đây, Vinamilk đã nhập tổng cộng hơn 5300 bò sữa từ Mỹ. Gần đây nhất, 1.600 bò tơ HF và bò A2 từ Mỹ đã về Việt Nam, gia nhập đàn bò sữa của Tổ hợp trang trại bò sữa công nghệ cao Vinamilk tại Thanh Hóa.
 
Siêu[-]nhà[-]máy[-]sữa[-]Vinamilk[-]“ghi[-]điểm”[-]với[-]đoàn[-]công[-]tác[-]của[-]Bộ[-]Nông[-]Nghiệp[-]Mỹ
Ông Nguyễn Quốc Khánh – Giám đốc Điều hành R&D của Vinamilk giới thiệu đến Thứ trưởng và Tổng Lãnh sự dây chuyền sản xuất sữa của nhà máy
 

Hiện nay, Vinamilk có 13 nhà máy tại Việt Nam, trong đó, Nhà máy sữa Việt Nam, nơi đoàn đến tham quan, là siêu nhà xưởng hiện đại bậc nhất của Việt Nam và khu vực. Nhà máy sữa Việt Nam (Mega factory) được chuẩn bị công nghệ tích hợp và tự động tiên tiến nhất thế giới, có công suất siêu lớn 800 triệu lít sữa/năm, nâng tổng hiệu suất sản xuất sữa nước của Vinamilk lên 1,4 tỷ lít/năm. Đặc biệt, này là siêu công xưởng trước mắt được đầu tư kho thông minh hiện đại, vận hành hoàn toàn tự động, thiết kế đặc biệt giúp kho đạt sức chứa lên đến hơn 27.000 ô chứa hàng chỉ trên diện tích 6.000m2. Hệ thống quản lý tại nhà xưởng đạt chỉ tiêu nước ngoài như FSSC 22000, GMP, ISO 9001:2015, PASS 99 (ISO 14001 OHSAS 18001), ISO 50001, ISO 17025, HALAL.
 
Ngoài ra, Giám đốc Điều hành của Vinamilk – ông Nguyễn Quốc Khánh – cũng chia sẻ với Thứ trưởng Ted McKinney về các dự án của Vinamilk tại Mỹ. Năm 2013, Vinamilk mua lại công ty sữa Driftwood tại bang California, Mỹ. Năm 2018, tổng doanh số của Driftwood đạt hơn 116,2 triệu USD, tương đương 2.674 tỷ đồng và đang bán ra thị trường trên 377 chủng loại mặt hàng sữa và xuất xứ sữa các loại. Driftwood là đơn vị cung cấp sữa học đường cho khu vực Nam California. Tháng 09/2019, Vinamilk đã quyết định đầu tư thêm 10 triệu USD để mở rộng quy mô, nâng cao năng suất của nhà máy. Hiện nay, Vinamilk nắm giữ 100% quyền nắm giữ công ty này.
 
Siêu[-]nhà[-]máy[-]sữa[-]Vinamilk[-]“ghi[-]điểm”[-]với[-]đoàn[-]công[-]tác[-]của[-]Bộ[-]Nông[-]Nghiệp[-]Mỹ
Đại diện Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ ấn tượng với quy mô của siêu nhà máy sữa có công nghệ tự động hóa và điều khiển tích hợp từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm.
 

Bên cạnh sản phẩm đang buôn bán tại Mỹ với thương hiệu Driftwood, Vinamilk cũng đã và đang xuất khẩu sang thị trường sữa rất lớn thế giới này các mặt hàng truyền thống có thế mạnh như sữa đặc có đường mang thương hiệu Vinamilk.
 
Vào tháng 03/2019, đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Ngài Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cũng từng có chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy sữa của Vinamilk tại Nghệ An. Thông qua các chuyến tham quan, tìm hiểu những công xưởng sữa hiện đại này, Vinamilk đã khẳng định được sự phát triển của công ty nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung đối với các cơ quan cao cấp của Mỹ.  Điều này sẽ góp phần thúc đẩy, tăng cường các cơ hội hợp tác của hai phía trong nhiều lĩnh vực như chế biến, sản xuất sữa; ngành nông nghiệp, chăn nuôi bò sữa công nghệ cao… trong tương lai gần.  
Xem thêm:

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thải Việt Envi