Hệ thống xử lý nước thải tại khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 – Mới Kinh Doanh

Ông Kazama Toshio – Giám đốc điều hành Khu công nghiệp Chuyên sâu Phú Mỹ 3 (Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết, dự án nhà máy giải quyết nước thải tập trung loại A là một trong số nhiều hạng mục đạt chuẩn nước ngoài mà Phú Mỹ 3 mang đến cho những nhà đầu tư.

– Nhà máy giải quyết nước thải tập trung này có gì khác biệt so với những dự án trên thị trường thưa ông?

– Khu công nghiệp chuyên nghiệp Phú Mỹ 3 nắm giữ công xưởng giải quyết nước thải tập trung đầu tiên ở Bà Rịa – Vũng Tàu có chất lượng nước đầu ra đạt cột A theo tiêu chí của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Dự án có tổng diện tích là khoảng 6,2ha. Trong đó, giai đoạn 1 quy mô 2,5ha đã xây dựng xong và bàn giao vào đầu tháng này. 

Bên cạnh đó, hệ thống quan trắc nước thải tự động đã được chuẩn bị theo quy chế hiện hành, cũng đều có thể hoạt động liên tiếp và quan sát cẩn mật chất lượng nước thải sau xử lý. Số liệu quan trắc sau kia được gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhằm phục vụ công tác quản lý môi trường nước thải khu công nghiệp trên địa phận tỉnh.

Nhà máy có thiết kế, xây dựng, vận hành, quản lý và bảo dưỡng bởi Công ty Kobelco Eco-Solutions Vietnam (KESV) tổng công suất  45.000 m3 1 ngày đêm,  hoạt động 24 giờ. Giai đoạn một có công suất  9.000 m3 một ngày đêm. Nhà máy áp dụng quy trình công nghệ tiên tiến cho dù là các qui trình tách cặn, giải quyết sinh học kết hợp hóa lý, ổn định bùn và khử trùng nước thải.

– Dự án tác động như làm sao trong việc  thu hút nhà đầu tư quốc tế tại  khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3?

– Theo Luật Bảo vệ môi trường, công xưởng giải quyết nước thải tập trung là một trong các yêu cầu bắt buộc trong cơ sở hạ tầng khu công nghiệp. Do vậy chúng tôi đã hoàn thành xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước lúc nhà xưởng của các khách hàng đi vào hoạt động.

Với nhà máy xử lý nước thải tập trung đạt chuẩn A, khu công nghiệp bài bản Phú Mỹ 3 đảm bảo những điều kiện chặt chẽ của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và có thể thu hút các dự án trong số ngành công nghiệp phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về môi trường như xi mạ, hoá chất và sản xuất giấy.

– Vì sao khu công nghiệp ứng dụng công nghệ Nhật Bản cho hệ thống giải quyết nước thải này?

– Chúng tôi đặt niềm tin vào các nhà thầu chuyên sâu đến từ Nhật Bản trong việc thực hành mục đích phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và tiện ích đồng bộ, đạt chuẩn quốc tế.

Đại diện của Thanh Bình Phú Mỹ, KCN Chuyên sâu Phú Mỹ 3 và Kobelco Eco - Solutions Việt Nam tại buổi lễ bàn giao nhà máy xử lý nước thải.Ảnh: Minh Quân

Đại diện Thanh Bình Phú Mỹ, khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 và Kobelco Eco – Solutions Việt Nam tại buổi lễ bàn giao nhà máy giải quyết nước thải.

Vượt qua qui trình xem xét chặt chẽ, Công ty Kobelco Eco-Solutions Vietnam (KESV) đã trở thành đối tác chiến lược của khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3 trong dự án xây dựng, lắp đặt và bảo trì nhà máy giải quyết nước thải tập trung.

KESV là đơn vị cung cấp biện pháp môi trường với 100% vốn đầu tư từ Tập đoàn Kobelco Nhật Bản, có hơn 60 năm hiểu biết trong ngành giải quyết nước.

Từ năm 2010, công ty đã có mặt tại Việt Nam để giới thiệu các công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giới thiệu vào Việt Nam và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Bề dày hiểu biết và năng lực công nghệ của KESV là bảo chứng cho chất lượng của nhà máy xử lý nước thải tập trung tại Phú Mỹ 3.

– Ông đánh giá ra sao về khả năng vận hành của công xưởng xử lý nước thải?

– Phát triển buôn bán bền vững song song với bảo vệ môi trường hữu hiệu là sự thăng bằng thiết yếu mà Việt Nam và nhiều nước khác đang phấn đấu đạt được.

Là dự án khu công nghiệp thuộc Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam, chúng tôi đặt bảo quản môi trường là một trong số mục tiêu hàng đầu trong tầm nhìn chiến lược của mình.

Bên cạnh đó, khu công nghiệp chuyên nghiệp Phú Mỹ 3 luôn nỗ lực thực hành triết lý kinh doanh: “Luôn luôn bổ trợ và đồng hành cùng theo với thành công của đối tác và khách hàng”. Với việc xây dựng hệ thống giải quyết nước thải đạt loại A, chúng tôi mong muốn bảo vệ các nhà đầu tư khỏi không may vi phạm các quy định môi trường do thiếu cơ sở hạ tầng, từ đó hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của họ.

– Kế hoạch sắp tới của doanh nghiệp là gì?

– Với dự án xử lý nước thải tại Phú Mỹ 3, chúng tôi đặt bảo vệ môi trường là một trong số mục đích hàng đầu. Đây cũng là kế hoạch trong tầm nhìn chiến lược của mình.

Chúng tôi mong muốn bảo quản các nhà đầu tư khỏi rủi ro phạm luật các quy định môi trường do thiếu cơ sở hạ tầng, từ đấy có hạn tối đa những tác động xấu đến hoạt động kinh doanh của họ.

Hiện hệ thống xử lý nước thải của chúng tôi đã sẵn sàng tiếp nhận nước thải của khách hàng đầu tiên là Công ty TNHH Nitori Bà Rịa – Vũng Tàu, thuộc Tập đoàn Nitori Holdings Nhật Bản. Đến tháng 8 năm nay, toàn bộ dự án mới bắt đầu vận hành.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường đầu tư mở rộng thời kì 2 của dự án nhằm cung cấp hệ thống giải quyết nước thải đồng bộ, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường cho khu công nghiệp và nhiều khu vực lân cận.

Thanh Thư

Khu công nghiệp bài bản Phú Mỹ 3, với tổng diện tích 999ha, là một trong hai dự án khu công nghiệp theo Thỏa thuận Hợp tác và Phát triển được ký kết giữa Việt Nam và Nhật Bản hồi năm 2011. Đây cũng chính là dự án trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thuộc Chương trình Sáng kiến Phát triển Kinh tế Địa phương của JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản).
Khu công nghiệp được đầu tư và phát triển bởi Công ty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ – 100% vốn tư nhân Việt Nam, và quản lý bởi các chuyên gia Nhật Bản.

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi