Công ty nước sạch sông Đà lên tiếng về việc nước sinh hoạt có mùi lạ

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà khẳng định, đơn vị không hề bưng bít thông tin về việc phát giác vết dầu loang trong hồ chứa và sẽ cho thấy mùi có nội địa sinh hoạt chỉ là mùi clo.

Trước đó, một số người dân tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình phát hiện khu vực đầu nguồn, gần nhà máy nước sông Đà có nhiều dầu lạ đổ ra suối, bốc mùi khó chịu. Đây cũng được gọi là lý do chính dẫn đến hiện tượng nước sinh hoạt bốc mùi không dễ chịu ở một số quận tại Hà Nội những ngày qua. Phía Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà đã lên tiếng tin tức về vụ việc này.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc phát hiện con số lớn dầu lạ bị đổ ra khu vực nước đầu nguồn bốc mùi khó chịu, chiều 14/10 phóng viên báo Người Đưa Tin đã có mặt tại xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình để xác minh, làm rõ thông tin trên.

Người dân lo lắng vì nước suối đổi màu, bốc mùi không dễ chịu

Môi trường - Công ty nước sạch sông Đà lên tiếng về việc nước sinh hoạt có mùi lạ

Dòng nước được cho là thải từ nhà xưởng nước sông Đà có màu đen kịt.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại dòng suối nằm cạnh khu vực bể chứa nước của nhà máy nước sạch Sông Đà (thuộc Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà) bất ngờ bị chia thành 2 làn nước có màu trái ngược nhau. Dòng nước này cũng bốc lên mùi rất rất khó chịu giống như mùi nhựa đốt mặc dù nơi này mới có trận mưa khá lớn.

Tại khu vực suối Trâm và suối Khại, nơi người dân phát hiện ra lượng lớn dầu thải, mặc dù nước đã trong hơn nhưng mùi nước bốc lên vẫn cực khó chịu.

Môi trường - Công ty nước sạch sông Đà lên tiếng về việc nước sinh hoạt có mùi lạ (Hình 2).

Chị Nhung cảm thấy lo âu về sức khỏe của gia đình.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nhung (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Cách đây khoảng 1 tuần, con suối gần hồ chứa nước bất thần đổi màu đen kịt, kèm với đó là mùi khét, hắc rất khó chịu. Gia đình tôi có 3 ngày mất ngủ, lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu. Số lượng cá tại suối và một vài ao nuôi mới đây chết rất nhiều. Mấy ngày mới đây thì nước đã đỡ đen hơn”.

Là một trong số người đầu tiên phát giác ra con suối bị đổ trộm dầu thải, anh Nguyễn Văn Mừng (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình) cho biết: “Tối ngày 8/10, khi tôi và cậu Dũng (em trai anh Mừng) đang ở khu vực ao nuôi cá thì thấy có mùi khét bốc lên, chạy ra thấy cá chết trắng mặt ao. Lúc đầu tôi nghĩ có người hãm hại. Tuy nhiên, khi ra kiểm tra khu vực dẫn nước vào ao thấy nước đổi màu đen sì, đi kèm những mảng váng như dầu thải.

Đi dọc từ dòng nước đó tới khu vực suối Trâm và suối Khại thấy trên mặt nước có rất nhiều chất thải này. Mùi từ đó bốc lên rất khó chịu, tôi phải lấy áo nín mũi mà vẫn cảm thấy khó thở”.

Môi trường - Công ty nước sạch sông Đà lên tiếng về việc nước sinh hoạt có mùi lạ (Hình 3).

Anh Nguyễn Văn Mừng (xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình), một trong những người trước mắt phát hiện ra con suối bị đổ trộm dầu thải.

Anh Mừng cũng cho biết, từ ngày 9/10, Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đã thuê hàng chục người dân vớt dầu loang trên bề mặt nước, số chi phí mỗi người nhận được là 500.000 đồng/ngày. Đáng nói, dầu này rất lạ, có mùi khét và chẳng thể giặt sạch. Mỗi lần vớt xong là người dân phải vứt bỏ quần áo cũ đi.

Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà lên tiếng

Chiều 14/10, trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà cho biết, mùi có trong nước là mùi clo.

“Ngày 9/10 bộ phận vớt rong rêu phát giác vết dầu loang trong hồ đã mau chóng thông báo cho lãnh đạo công ty. Ngay sau đó, công ty đã kêu gọi lực lượng vệ sinh, dùng những cách thức chuyên dụng để quây không cho nguồn nước bẩn này lan vào khu lấy nước, tập trung toàn bộ vớt vết dầu loang quanh đó rồi cho xử lý”, ông Tốn chia sẻ.

Theo như ông Tốn lý giải, sau trận mưa, hàm lượng các chất độc hại nội địa tăng lên nhiều, Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà đã cho liên tục kiểm tra, triển khai xả ống và khử ông dẫn nước.

Môi trường - Công ty nước sạch sông Đà lên tiếng về việc nước sinh hoạt có mùi lạ (Hình 4).

Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư cấp nước Sông Đà cho thấy mùi có nội địa là mùi clo.

Khi được hỏi về xuất xứ của việc nguồn nước bốc mùi khó chịu, vị Tổng giám đốc giải thích rằng: “Công ty chúng tôi nghĩ đây là mùi clo vì trong chỉ tiêu mới của bộ Y tế về hàm lượng clo trong nước, trước kia từ 0,3-0,5 gram/lít là được phép, tuy nhiên tiêu chuẩn mới từ 0,2 -1 gram/lít có nghĩa tăng lên, nhiều người dân không ngửi được mùi clo này. Tuy nhiên kết quả chính xác vẫn chờ cơ quan chức năng”.

Ông Tốn cũng khẳng định: “Công ty chúng tôi không lúc nào bưng bít, vì ngay sau khi diễn ra sự việc chúng tôi đã báo cho cảnh sát tỉnh Hòa Bình để làm rõ đơn vị làm rơi 2,5 tấn dầu. Điều này chứng tỏ công ty không hề bưng bít thông tin.

Còn việc cá chết tại những ao của nhiều hộ dân là vì một phần suối dẫn nước vào hồ chảy qua. Hiện công ty vẫn phải chờ kết luận của đoàn điều tra rồi sẽ được nêu ra chính thức”.

Khi phóng viên quay quanh câu hỏi về sức khỏe của người dân và trách nhiệm công ty ở đâu, vị tổng giám đốc công xưởng nước Sông Đà trả lời vòng vo và chỉ biện minh mùi nước là mùi clo.

“Chúng tôi đã có khuyến cáo, thông báo tới các hộ dân, tuy vậy này là chỉ là mùi clo, còn kết quả vẫn phải chờ kết quả kết luận”, ông Tốn nói.

Nguyễn Lâm

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thải Việt Envi