Công ty Rạng Đông “gian dối” vụ phát tán thủy ngân ra môi trường?

Công[-]ty[-]Rạng[-]Đông[-]

Thời điểm cháy, khoảng 15-27kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường.

 

Dùng thủy ngân lỏng, nói là viên amalgam

 
Thông tin từ Tổng cục Môi trường cho biết, vụ cháy đã làm cháy khoảng 6.000m2 kho chứa mặt hàng gồm Bóng đèn huỳnh quang, đèn chiếu sáng compact và đèn chiếu sáng tròn hiệu suất thấp. Cụ thể khoảng 480.000 đèn phát sáng huỳnh quang, chủ yếu là loại đèn dài 1,2m, sử dụng thủy ngân (Hg) lỏng với hàm lượng là 20mg/bóng. Bóng đèn compact có 1.600.000 sản phẩm, sử dụng 01 viên Amalgam/bóng đèn cân nặng khoảng 11,5 mg, hàm lượng Hg khoảng 22-30%. Bóng đèn tròn năng suất thấp dùng sợi đốt vonfram là 2.000.000 sản phẩm). Ngoài ra còn có nhiên liệu cùng một số loại hóa độc tố hại.
 
Theo báo cáo ban đầu của Công ty, từ năm 2016 Công ty chỉ sử dụng viên Amalgam (hỗn hống của Hg – Zn và Bismut) để sản xuất bóng đèn và khối lượng viên Amalgam trong kho chứa hóa chất tầng 1 bị cháy chỉ từ vài kg.
 
Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, qua kiểm tra thực tế của Tổng cục Môi trường ngày 31/8/2019 cùng với quá trình đấu tranh với Lãnh đạo Công ty, Công ty mới công nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng Hg lỏng (có độc tính cao hơn so với viên Amalgam).
 
Các nhà khoa học của Tổng cục Môi trường ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ là 15,1 kg đến 27,2 kg.
 
Trước đó, tin tức “công ty Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sử dụng từ năm 2016” được UBND quận Thanh Xuân dẫn vào báo cáo của mình trong chiều 30/8/2019. Thông tin  không rõ rệt này khiến nhiều người nhầm tưởng việc sử dụng Amalgam là vật liệu khác không chứa thủy ngân, an toàn khi xảy ra cháy nổ.
 
Theo chuẩn Mỹ, thủy ngân trong không khí vượt ngưỡng 1,5 lần?
 
Kết quả quan trắc mới nhất được Tổng cục Môi trường ban bố cho thấy, chỉ có 01 mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho đã trở nên cháy, sập mái, thông với môi trường không khí bên ngoài có giá trị thủy ngân vượt quy chuẩn Việt Nam là 1,02 lần (giá trị đo bình quân 24 giờ).
 
So sánh với tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và chỉ tiêu của Cơ quan đặc trách về các chất độc hại và theo dấu đau ốm của Mỹ (ATSDR) thì hàm lượng Hg tại vị trí nêu trên vượt 1,532 lần ngưỡng không may ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 
Các mẫu không khí còn lại tại những vị trí trước cửa trạm oxy bên trong Công ty, phía bên phía ngoài tường khu căn hộ kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình, cách Công ty 200m, 500m và 1.000 m có dư lượng Hg trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí bao quanh theo quy chuẩn Việt Nam và chỉ tiêu khuyến nghị của WHO, ATDSR.
 
Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, các kết quả quan trắc nêu trên chỉ phản ánh thực trạng môi trường sau 02 – 05 ngày xảy ra sự cố cháy nổ. Tuy nhiên, trong qui trình cháy, hầu hết lượng thủy ngân trong số đèn phát sáng đã phát tán ra môi trường cùng theo với khói và khí thải của đám cháy.
 
Tại thời điểm cháy, lượng Hg và các chất khí độc hại đã gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Theo dữ liệu khí tượng thủy văn và mô hình lan truyền ô nhiễm, ước tính phạm vi phát tán nhiều nhất của khói thải khoảng 1,5 km, độ rộng ô nhiễm khoảng 200m tính từ tường rào của Công ty và theo hướng gió cũng đều có thể ảnh hưởng đến khoảng cách 500m.
 
Báo cáo của Tổng cục Môi trường nêu, kết quả quan trắc môi trường không khí xung quanh ngoài bờ rào Công ty cho biết mặc dầu hàm lượng Hg không vượt tiêu chuẩn, quy chuẩn nhưng cũng từng định vị được hàm lượng đáng kể (thời điểm quan trắc, trời mới mưa, mát với nhiệt độ thấp). Thủy ngân lại có đặc tính hiện diện ở dạng lỏng, không tan trong nước, rất nặng và dễ sa lắng, dễ bốc hơi ngay cả ở nhiệt độ thường và có thể còn nằm lại trên các mái nhà, cây cối, trên các bề mặt và những đồ vật lưu chứa hở, nên có nguy cơ gây ô nhiễm trở lại môi trường.
 
Vì vậy, Tổng cục Môi trường tiếp tục khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của Công ty cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, mặt sàn và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của bộ phận chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở. Đối với người dân sống trong nửa đường kính 200 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Đối với những người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào Công ty cần đi khám khi có triệu chứng ngộ độc Hg. 

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thải Việt Envi


5/5 - (1 bình chọn)