Chế tạo pin uốn dẻo chỉ mỏng 0,05 mm – Thân thiện với Môi Trường

Chế tạo pin uốn dẻo chỉ mỏng 0,05 mm – Thân thiện với Môi Trường

Các nhà khoa học tại Viện Kỹ thuật Liên bang Thụy Sỹ (ETH Zurich) mới đây đã tạo ra một loại pin có khả năng uốn dẻo, kích cỡ dày 0.05 mm. Pin cũng có thể bẻ cong, vặn xoắn mà vẫn chưa ảnh hưởng tới qui trình cung cấp năng lượng cho thiết bị. Một trong những yếu tố quyết định hiệu xuất của loại pin này chính là chất điện phân đặc biệt mà nhóm nghiên cứu sử dụng.

Tấm pin mỏng có khả năng kéo dãn. Ảnh: ETH Zurich
Tấm pin mỏng có khả năng kéo dãn. Ảnh: ETH Zurich

Chất điện phân mới được phát giác bởi nghiên cứu sinh Xi Chen.Tấm pin được dùng polymer uốn cong tổng hợp để làm anode (cực dương) và cathode (cực âm) cho pin. Bề mặt bên trong phủ một lớp mỏng các mảnh bạc vi mô. Các mảnh bạc này được xếp chồng lên nhau như các lớp ngói và tránh bị tách rời khi pin bị bẻ cong. “Thậm chí nếu các mảnh bạc rời ra, điện năng vẫn có thể đi qua hỗn hợp carbon”, Xi Chen cho biết.

Gel Chế tạo pin uốn dẻo chỉ mỏng 0,05 mm – Thân thiện với Môi Trường

Loại gel được dùng làm sản xuất tấm pin gồm nước và nồng độ lithium cao, được nghĩ rằng thân thiện với môi trường hơn các chất điện phân thương mại trong các loại pin thương mại. Các loại pin trên thị trường hiện giờ có kích cỡ dày, dễ gây chập cháy và có hại cho môi trường.

Nhóm nghiên cứu cho biết loại pin uốn dẻo này sẽ là một linh kiện lý tưởng cho các thiết bị điện tử có khả năng cuộn lại trong tương lai, có tính ứng dụng cao trong việc sản xuất pin điện thoại, đồng hồ sáng dạ hoặc cũng đều có thể gắn trực tiếp vào vải để có các loại quần áo thông minh phục vụ thám hiểm, nghiên cứu.

Nguyễn Xuân (Theo Science Daily )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thải Việt Envi