Xe tải điện giao hàng của Amazon

Thiết kế ngoại thất xe tải điện giao hàng của Rivian. Ảnh: Designboom.

Thiết kế ngoại thất xe tải điện chuyển hàng của Rivian. Ảnh: Designboom .

Amazon đã đặt hàng 100.000 cái xe tải điện từ hãng sản xuất ôtô Rivian, CEO Jeff Bezos hôm 19/9 cho biết. Gã khổng lồ thương mại điện tử của Mỹ đặt mục đích đạt mức phát thải carbon bằng không vào năm 2040, sớm hơn 10 năm so với cam kết trong Thỏa thuận chung Paris về chống biến hóa khí hậu.

Đây là lô hàng lớn nhất từ xưa tới nay của Rivian. Start-up Mỹ cho biết đang bắt tay vào công việc thiết kế ngoại thất. Nội thất xe, hệ thống treo và phần mềm sẽ có tùy chỉnh để để thích phù hợp với mục tiêu giao giao hàng. Dự kiến những con xe trước mắt sẽ được đưa vào sản xuất vào năm 2021. 

Theo Phó chủ tịch Amazon Dave Clark, 10.000 xe sẽ bắt đầu lăn bánh ship hàng vào năm 2022, 90.000 chiếc còn sót lại sẽ lần lượt được bàn giao trước năm 2030. Amazon ước lượng “hạm đội xe điện” này sẽ giúp cắt giảm 4 triệu tấn khí thải carbon từng năm ra môi trường.

10.000 xe đầu tiên dự kiến lăn bánh vào năm 2022. Ảnh: Designboom.

10.000 xe trước mắt dự kiến lăn bánh vào năm 2022. Ảnh: Designboom .

“Nếu một công ty có nhiều cơ sở hạ tầng như Amazon, nơi cung cấp 10 tỷ sản phẩm mỗi năm, có thể đáp ứng cam kết chống biến hóa khí hậu trong Thỏa thuận chung Paris sớm hơn 10 năm thì bất kỳ công ty nào cũng có thể làm được”, Bezos nhấn mạnh. CEO của Amazon cũng phát biểu sẽ đầu tư 100 triệu USD vào các dự án trồng rừng trên khắp toàn cầu để loại bỏ khí nhà kính carbon trong khí quyển.

Đoàn Dương (Theo TechCrunch/Designboom )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi