Nhà hoạt động môi trường trèo lên nóc máy bay – Mới

Những video xuất hiện trên mạng xã hội cho biết nhà hoạt động của nhóm biểu tình vì môi trường Extinction Rebellion, được xác định là vận động viên khiếm thị người Ireland James Brown, trèo lên và nằm trên nóc máy bay đậu tại phi trường London City hôm nay.

Trong lúc ngồi trên nóc máy bay, Brown, khoảng 50 tuổi, phát video trực diện bảo rằng ông rất sợ độ cao và cảm thấy chóng mặt, nhưng ông cần làm như vậy để truyền thông điệp về biến hóa thời tiết và khủng hoảng sinh thái. 

Các chuyên viên trường bay đã gắng gượng tiếp cận, phủ 1 tấm chăn màu vàng lên trên người Brown và đưa ông xuống. Ngay sau khi được đưa xuống, người đàn ông này đã bị cảnh sát bắt.

Hành động của Brown là một phần trong loạt biểu tình của Extinction Rebellion nhằm buộc sân bay lớn thứ năm của London và cũng chính là trường bay trung tâm nhất phải đóng cửa từ ngày 10/10 đến 12/10.

Extinction Rebellion cho biết họ biểu tình để phản đối kế hoạch mở rộng sân bay nhằm giúp đất nước đạt tình trạng trung lập carbon vào năm 2050. Hàng trăm nhà hoạt động đã chặn lối vào sân bay, trong khi một người khác khiến chuyến bay bị hoãn hai giờ bằng bài thuyết trình về biến đổi tiết trời ngay trước lúc máy bay cất cánh.

Hành hách liên tiếp đòi hỏi ông dừng lại và gọi chuyên viên đưa ông khỏi máy bay. Người đàn ông sau đó bị công an đưa xuống để chuyến bay khởi hành.

Các cuộc biểu tình tại trường bay là một phần trong tuần động thái của group Extinction Rebellion tại thủ đô và trên khắp nước Anh. Biểu tình kêu gọi chống biến đổi tiết trời cũng đang được tổ chức ở vô số phố xá khác trên thế giới.

Sân bay London City cho thấy đang hoạt động với công an để chuẩn bị mọi phương án cho các cuộc biểu tình. Tất cả hành khách bay trong tuần này bắt buộc phải xuất trình thẻ lên phi cơ để được vào nhà ga trung chuyển tới sân bay.

Huyền Lê (Theo CNN )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi