Kế hoạch dời đô của Indonesia gây lo ngại môi trường – Mới

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hồi đầu tuần thông báo sẽ chuyển thủ đô của nước này từ Jakarta trên đảo Java tới một khu vực ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo cách đó gần 2.000 km. Tuy nhiên, các chuyên gia môi trường cảnh báo rằng kế hoạch này còn cũng có thể gây nên cuộc khủng hoảng mới đối với môi trường sinh thái trên đảo Borneo.

“Đông Kalimantan vốn đã chịu sức ép môi trường nặng nề. Đến khi thủ đô mới này trở nên quá tải, liệu họ có lại dời thủ đô sang một địa chỉ khác không?”, Zenzi Suhadi, phát ngôn viên tổ chức phi nhà nước Diễn đàn Môi trường Indonesia, cho hay.

Các chuyên gia nghĩ rằng vấn đề môi trường trên đảo Borneo sẽ xấu đi nếu một thành thị lớn được xây dựng gần những khu bảo tàng quan trọng. Tỉnh Đông Kalimantan, nơi dự kiến đặt thủ đô mới của Indonesia, còn từng xảy ra sự cố tràn dầu lớn vào năm ngoái.

Khu vực Sepaku tại tỉnh Đông Kalimantan, nơi được chọn để đặt thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: AFP.

Khu vực Sepaku tại tỉnh Đông Kalimantan, nơi được chọn để đặt thủ đô mới của Indonesia. Ảnh: AFP .

Lãnh đạo các dân tộc địa phương trên đảo Borneo bày tỏ lạc quan rằng thủ đô mới sẽ đem lại lợi ích cho các nhóm thiểu số và xúc tiến kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng công nhận những quan ngại về môi trường. “Chúng tôi lo âu cho các khu rừng, bởi chúng tôi có mối quan hệ thâm thúy với chúng”, thủ lĩnh Yulius Yohanes của bộ tộc Dayak nói.

Tổng thống Widodo hôm 26/8 cho thấy kinh phí dời thủ đô là 466 nghìn tỷ rupiah (gần 33 tỷ USD). Nhà nước tài trợ 19%, số còn sót lại đến từ những đối tác công tư (nhà nước và doanh nghiệp tư nhân kết hợp) và đầu tư tư nhân. Theo kế hoạch, việc thành lập thủ đô mới bắt đầu vào năm tiếp theo và khoảng 1,5 triệu công chức sẽ chuyển đi vào năm 2024.

Jakarta là một trong số phố xá nhộn nhịp nhất thế giới với trên 10 triệu người, cùng khoảng 30 triệu dân sống ở các đô thị xung quanh. Một loạt vấn đề tại đây như tắc đường, ô nhiễm, nguy cơ động đất, lũ lụt và vận tốc sạt lở nhanh xúc tiến nhà nước quyết định dời thủ đô sang nơi khác.

Đảo Borneo, nơi được chọn đặt thủ đô mới, có nhiều mỏ khoáng vật lớn và rừng nhiệt đới, cùng lúc nằm ở phía trong những ít địa điểm có đười ươi sống trong môi trường tự nhiên.

Vị trí đặt thủ đô mới của Indonesia trên đảo Boneo (chấm đỏ). Đồ họa: Google Map.

Vị trí đặt thủ đô mới của Indonesia trên đảo Boneo (chấm đỏ). Đồ họa:  Google Map .

Chính phủ Indonesia cam kết việc thành lập thủ đô mới sẽ không ảnh hưởng tới các khu bảo tồn. Ông Widodo mới đây cũng ra lệnh cấm cấp thủ tục phép mới cho hoạt động phá rừng nguyên sinh vì mục đích nông nghiệp và khai thác gỗ. Tuy nhiên, 1 cuộc thăm dò gần đây cho biết khoảng 95% người tham gia khảo sát phản đối việc dời thủ đô khỏi Jakarta.

Ánh Ngọc (Theo AFP )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi