Cháy rừng, biển lửa nuốt nhà cửa ở Los Angeles

Cháy rừng khủng khiếp ở Los Angeles khiến hàng chục nghìn ngôi nhà chìm trong biển lửa, 10.000 hộ dân phải sơ tán gấp.

Vụ cháy mới nhất trong dịp cao điểm cháy rừng ở California vừa mới xảy ra vào rạng sáng 12/10 (theo giờ địa phương) đã quét qua hẻm núi phía Bắc Los Angeles liên tiếp trong vòng 12 tiếng đồng hồ.

Do địa hình đón gió đã khiến cho đám cháy lan rộng với vận tốc khoảng 3,25 km2/giờ, phá hủy tận gốc nhiều ngôi nhà, thiêu trụi một nhà thờ.

Môi trường - Cháy rừng, biển lửa 'nuốt' nhà cửa ở Los Angeles

Máy bay trực thăng ứng cứu và đối phó với ngọn lửa.

Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Ralph Terrazas cho biết: “Vụ cháy rất kinh hoàng và khó kiểm soát, cùng theo đó kêu gọi người dân trong khu vực mà đám cháy có thể lan tới phải được sơ tán. Khoảng 23.000 căn nhà và 100.000 người dân địa phương đã phải đi di tản theo yêu cầu của chính quyền. Một số nơi trú ẩn khẩn cấp đã mau chóng quá tải”.

Ngay lập tức, các loại các loại máy bay và trực thăng cứu hỏa mang theo những chất chống cháy đến dập tắt đám lửa từ trên cao. Đồng thời ở dưới mặt đất, 900 nhân viên cứu hỏa đã có mặt để dập lửa bằng vòi rồng.

Theo báo cáo sơ bộ, có một người đàn ông chết đau tim vì cố chạy thoát khỏi đám lửa trong vụ cháy rừng.

Trước đó, hàng triệu người dân ở California (Mỹ) đang phải sống trong bóng tối sau khi các khu vực của bang này bị cắt điện trước lo ngại về một vụ cháy rừng diện rộng.

Lý giải về việc này, công ty Điện lực và Khí đốt Thái Bình Dương cho hay họ lo ngại về đường dây điện của công ty cũng đều có thể là trở thành lý do gây hỏa hoạn diện rộng khi cháy rừng xảy ra.

1,5 triệu người bị ảnh hưởng, các hoạt động sinh hoạt của bang bị ngắt quãng gây nên sự bức xúc và rắc rối đối với những người dân và chính quyền nơi đây.

Thời gian qua, các vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra đã trở thành “nỗi ám ảnh” của bang California vào những năm gần đây.

Môi trường - Cháy rừng, biển lửa 'nuốt' nhà cửa ở Los Angeles (Hình 2).

Vào cuối năm 2018, một vụ cháy rừng đã khiến hàng chục loài người chết, hàng trăm con người mất tích, hàng ngàn căn nhà bị xóa khỏi và gây thiệt hại hàng chục tỉ USD.

Nguyên nhân của những thảm họa cháy rừng này là vì tiết trời khô nóng, gió lớn và các tác nhân của biến đổi khí hậu.

Minh Anh (Nguồn Reuters )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thải Việt Envi