Trump nói kháy nhà hoạt động môi trường nhí – Mới

Tổng thống Mỹ tối 23/9 chia sẻ trên Twitter video phát biểu của Greta Thunberg tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu xảy ra ở trụ sở Liên Hợp Quốc, New York sáng cùng ngày. Trong video, cô bé người Thụy Điển tỏ rõ giận dữ, có khi như suýt khóc, khi miêu tả về những hậu quả của biến đối thời tiết và chỉ trích các chỉ huy toàn cầu vì không ngăn chặn cuộc khủng hoảng môi trường này.

Thunberg cho là “cả hệ sinh thái đang sụp đổ” và loài người đang bước vào thời kì “tuyệt chủng hàng loạt” nhưng các chỉ đạo “chỉ nói tới tiền và những câu chuyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh viễn”.

“Cô bé có vẻ như là cô gái nhỏ rất hạnh phúc đang hướng tới một sau này tươi sáng và tuyệt vời”, Trump bình luận về đoạn video. “Thật vui lúc xem cô bé!”.

Anthony Scaramucci, cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng, người gần đây rút lại sự ủng hộ dành riêng cho Trump, đã chỉ trích Tổng thống về bình luận trên. “Hỡi các bậc bố mẹ ở Mỹ và khắp thế giới: ông ấy đã chạy theo một cô bé 16 tuổi vào trong ngày hôm qua. Donald Trump còn thiếu tư cách để phụng sự”, Scaramucci viết.

Trong khi đó, Thunberg có vẻ như mỉa mai lại Trump bằng phương pháp thay đổi dòng mô tả bản thân trên trang Twitter của mình theo lời của Tổng thống: “Một cô bé rất hạnh phúc đang hướng đến một sau này sáng tươi và tuyệt vời”.

Thunberg từng chạm chán Trump khi ông đến dự cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cùng ngày. Biểu cảm giận dữ của cô bé đối với ông chủ Nhà Trắng đã lọt được vào ống kính phóng viên và lây lan khắp mạng xã hội. 

Trump, người từng gọi biến đổi tiết trời là một trò lừa bịp của Trung Quốc, đã bất ngờ đến dự hội nghị khí hậu trên nhưng rời đi sau 10-15 phút. Nhiều quốc gia chỉ trích việc Trump rút khỏi Thỏa thuận Khí hậu Paris năm 2015 nhưng ông cho rằng thỏa thuận này đẩy Mỹ vào thế cạnh tranh bất lợi.

Thunberg nổi tiếng toàn toàn cầu từ năm ngoái sau khi phát động chiến dịch “bỏ học vì môi trường” thu hút sự tham dự của học sinh trên khắp thế giới. Cuối năm ngoái, tạp chí Time đã bình chọn cô bé là một trong 25 thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới.

Thunberg không giấu giếm chuyện mình bị mắc hội chứng rối loạn phát triển Aspergers và từng đáp trả những người chỉ trích mình trên Twitter: “Đôi khi tôi khá khác biệt so với tiêu chuẩn. Và trong số cảnh ngộ phù hợp, sự khác biệt là một thứ siêu năng lực”.

Anh Ngọc (Theo USA Today )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi