Xác định “thủ phạm” khiến nước sinh hoạt ở Hà Nội bốc mùi

Mới đây, bộ Tài nguyên & Môi trường cho biết, đã xác định lý do ban đầu gây nên hiện tượng nước sinh hoạt bốc mùi hôi ở một số quận tại Hà Nội những ngày qua.

Thông tin về nguyên do dẫn đến hiện tượng nước sinh hoạt nhiều nơi tại Hà Nội bốc mùi lạ, chẳng thể sử dụng gây xôn xao dân sinh mạng những ngày qua, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng tổng lãnh đạo cục Môi trường (bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: “Những ngày qua chất lượng nước ở phía Tây Hà Nội có bốc mùi, gây xôn xao dư luận. Ngay lập tức, chúng tôi đã trao đổi với sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình và có những thông tin về nguyên nhân ban đầu.

Vùng thượng lưu Sông Đà – nơi cung cấp nguồn nước cho công xưởng giải quyết nước sạch cho Hà Nội có con suối Trâm chảy ra kênh dẫn nước vào trong nhà xưởng xử lý nước thải. Tuy nhiên, người dân phát hiện có 1 xe tải 2,5 tấn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực này thuộc địa phận xã Phúc Tiến, Phú Minh.

Môi trường - Xác định 'thủ phạm' khiến nước sinh hoạt ở Hà Nội bốc mùi

Vết dầu loang được phát tán xuống suối Khại, nguồn cấp nước cho nhà máy nước sông Đà.

Ngay sau đó, nhà máy xử lý nước thải đã phát giác trên mặt kênh đưa vào có lớp váng dầu và đã thuê công nhân vớt dầu loang, lấy mẫu nước kiểm tra phân tích”.

Ông Thức tin tức thêm: “Hiện tại, tổ công tác vẫn đang điều tra làm rõ việc đổ trộm và nguyên nhân chính thức khiến nước bốc mùi”.

Ông Thức cho thấy thêm: “Sáng 14/10, Tổng cục Môi trường đã cử đoàn kiểm tra kết hợp với các đơn vị chức năng điều tra, hiện đang chờ kết quả. Nếu doanh nghiệp biết nước ô nhiễm mà vẫn cung cấp cho người dân thì bị tác động trách nhiệm”.

Như tin đã đưa trước đó, từ ngày 8 – 9/10, tại khu vực rộng lớn phía Tây Hà Nội đã phát hiện nước sinh hoạt bốc mùi khó chịu. Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu nước tại một số điểm trên trục cấp nước sạch Sông Đà như trạm Tây Mỗ, khu vực Công viên Hòa Bình… để mang đi xét nghiệm, nhưng đến hôm nay vẫn chưa công bố kết quả khiến người dân hoang mang.

Hiện tượng nước bốc mùi hăng bắt đầu từ 10/10, khi nhiều người dân ở các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông… phản ánh nước máy sinh hoạt chảy ra từ những vòi nước tại các gia đình có mùi lạ, rất nồng nặc.

Bất ngờ trước hiện trượng trên, nhiều người chọn cách mua nước đóng chai về sử dụng.

Nước sinh hoạt có mùi lạ này được các hộ dân sử dụng từ nguồn nước sạch của Nhà máy nước Sông Đà do Công ty CP Viwaco mua và bán lại cho người dân.

Nguyễn Lâm

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thải Việt Envi