Thuỷ ngân ở kho bóng đèn cháy đã phát tán ra môi trường – Mới

Kết quả cập nhật mới nhất (ngày 8/9) của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, qua kiểm tra thực tế ngày 31/8 và quá trình đấu tranh với doanh nghiệp, chỉ huy Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông mới công nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, nói: “Ước tính 15,2-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”.

Cơ quan chức năng quan trắc môi trường khu vực cháy. Ảnh: Gia Chính

Cơ quan chức năng quan trắc môi trường khu vực cháy. Ảnh: Gia Chính

Rạng Đông hiện sản xuất ba loại bóng: đèn huỳnh quang, đèn compact và bóng đèn tròn. Mỗi đèn phát sáng huỳnh quang chứa 30 mg thuỷ ngân lỏng; mỗi đèn phát sáng compact chứa 1 viên Amalgam (hỗn hợp của kẽm, thủy ngân và bismut) trong đấy hàm lượng thủy ngân kim loại là 22-30%.

Trong khi đó, tại thông báo gửi UBND quận Thanh Xuân và các cơ quan quản lý cấp trên ngay sau vụ cháy, Công ty cho thấy từ năm 2016 đã sử dụng Amalgam để thay thế thuỷ ngân lỏng. 

Báo cáo của Tổng cục Môi trường còn nêu: Đa số mẫu không khí tại những địa thế trước cửa trạm oxy bên trong công ty; phía bên phía ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân sinh 342 Khương Đình; cách công ty 200 m, 500 m và 1.000 m có dư lượng thuỷ ngân trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí bao quanh theo chỉ tiêu Việt Nam và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO.

Duy nhất mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho bị cháy có mức giá trị thuỷ ngân vượt 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ) so với chỉ tiêu của Việt Nam và vượt 1,532 lần ngưỡng khuyến nghị của WHO.

Thông tin này khác với số liệu được Thứ trưởng Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân công bố tại cuộc họp báo chiều 4/9 rằng những điểm quan trắc không khí phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy có “giá trị thủy ngân cao”, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe loài người tại khu vực đô thị).

18h ngày 28/8, lửa bùng lên tại nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông ở số 87-89 phố Hạ Đình, quận Thanh Xuân. Hiện, nhà chức trách chưa ban bố nguyên do gây cháy. Vụ hoả hoạn không khiến thiệt hại về người.

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi