Trump tiếp tục mỉa mai nhà hoạt động môi trường nhí – Mới

Bài viết được tài khoản Opinion8dKellie đăng trên Twitter hôm 24/9 kèm video Thunberg phát biểu tại Liên Hợp Quốc và chỉ trích cô bé cũng như nền giáo dục của Thụy Điển. 

“Đúng là một diễn viên! 'Cháu nhẽ ra nên ở trường'. Cô bé đang được hưởng nền dạy dỗ tốt nhất”, Opinion8dKellie viết. “Tôi sẽ tránh bị thuyết phục bởi một người còn chưa được cấp chứng từ phép lái xe chính thức. Xin lỗi cô bé!”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 3/10 chia sẻ bài viết của Opinion8dKellie cùng bình luận “Hãy tiếp tục công việc tuyệt hảo này Kellie!”.

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg tại cuộc biểu tình ở Montreal, Quebec, Canada hôm 27/9. Ảnh: Reuters

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg tại cuộc biểu tình ở Montreal, Quebec, Canada hôm 27/9. Ảnh: Reuters

Giáo sư Jennifer Taub ở trường Luật Vermont đã coi động thái trên của Tổng thống Mỹ là “bắt nạt trẻ nhỏ trực tuyến”, trái với thông điệp trong chiến dịch #BeBest mà Đệ nhất phu nhân Melania khởi xướng.

“Việc bắt nạt một đứa trẻ qua mạng, người chỉ đang giúp cho thế giới tốt hơn, cho thấy sự yếu kém và vô vọng đáng trách của ông”, Taub viết trên Twitter. “Ông đã phá hoại những nỗ lực của vợ mình và làm ô nhục văn phòng tổng thống Mỹ mỗi ngày”.

Thunberg nổi tiếng toàn toàn cầu từ năm ngoái sau khi phát động chiến dịch “bỏ học vì môi trường” thu hút sự tham gia của học trò trên khắp thế giới. Hôm 23/9, cô bé gây tranh cãi trên truyền thông quốc tế với bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu diễn ra ở hội sở Liên Hợp Quốc, New York. Trong video, cô bé người Thụy Điển tỏ rõ giận dữ, có khi như suýt khóc, khi mô tả về những hậu quả của biến đối khí hậu và chỉ trích các lãnh đạo ngoài nước vì không chống lại cuộc khủng hoảng môi trường này.

Trump sau kia đã chia sẻ lại video này và mỉa mai rằng Thunberg “là một cô gái nhỏ rất hạnh phúc đang hướng tới một sau này tươi sáng và tuyệt vời”. Thunberg đã đáp trả ông chủ Nhà Trắng bằng cách thay đổi dòng mô tả bản thân trên trang Twitter của mình theo lời của Tổng thống.

Thunberg cũng gây xôn xao với việc bày tỏ thái độ giận dữ khi chạm chán Trump tại Liên Hợp Quốc và video quay về khoảnh khắc này đã lây lan khắp mạng xã hội.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 26/9 với kênh truyền hình Thụy Điển SVT, khi được hỏi rằng có quan tâm đến những bình luận của Trump trên Twitter hay không, Thunberg đáp: “Cháu biết sẽ được lúc ông ấy nói gì đó về cháu. Và điều ấy không tạo nên sự khác biệt nào”.

Anh Ngọc (Theo Newsweek )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi