Sân bay có thể đóng cửa do biểu tình vì môi trường – Mới

Sân bay London City đang trang bị mọi phương án cho nguy cơ ngắt quãng hoạt động vào hôm nay, sau khi nhóm Extinction Rebellion đe dọa chiếm đóng sân bay như phần nào trong hoạt động biểu tình chống biến hóa khí hậu ở London.

Extinction Rebellion phát biểu những người biểu tình sẽ nằm, ngồi hoặc không rời trường bay nửa bước và “dùng cơ thể để đóng cửa sân bay một cách không bạo lực”.

Người biểu tình cho biết họ phản đối kế hoạch mở rộng sân bay London City, trong đó mục đích là đón 6,5 triệu hành khách vào năm 2022 và cũng có thể đón 11 triệu lượt khách vào năm 2035.

Cảnh sát Anh bắt người biểu tình của tổ chức Extinction Rebellion ở London hôm 15/4. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Anh bắt người biểu tình của tổ chức Extinction Rebellion ở London hôm 15/4. Ảnh:  Reuters.

London City là phi trường gần trung tâm nhất của London, được nhiều chính trị gia và những người làm trong nghề kinh doanh, ngân hàng thường xuyên sử dụng. Dự kiến 18.000 hành khách sẽ tới hoặc khởi hành từ phi trường này với 286 chuyến bay theo lịch trình trong hôm nay.

“Đóng cửa trường bay cấm dùng bạo lực là cách chúng tôi chứng tỏ sự yếu kém của các hệ thống giao thông mà những nước như chúng ta đang phụ thuộc”, Rupert Read, phát ngôn viên của Extinction Rebellion tuyên bố, gọi ngành hàng không là “biểu tượng của hệ thống kinh tế mỏng manh ngắn hạn”.

Sân bay London City cho biết đang hoạt động với công an để trang bị mọi phương án cho những cuộc biểu tình. “Ưu tiên của chúng tôi là hoạt động an toàn của phi trường và giảm thiểu sự gián đoạn cho hành khách trong các ngày tới”, phát ngôn viên trường bay cho biết.

Tất cả hành khách bay trong tuần này bắt buộc phải xuất trình thẻ lên máy bay để được vào nhà ga trung chuyển tới sân bay. Những người biểu tình đe dọa nếu không vào được sân bay, họ sẽ chiếm nhà ga Docklands Light Railway (DLR) phụ cận và mọi lối vào để phong tỏa trường bay từ bên ngoài.

Ngọc Ánh (Theo Reuters )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi