Nhà hoạt động môi trường nhí giận dữ khi gặp Trump

Greta Thunberg hôm 23/9 có mặt tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ, để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu và có bài phát biểu chỉ trích gay gắt các chỉ huy ngoài nước vì không chống lại cuộc khủng hoảng môi trường.

Nhà hoạt động môi trường nhí giận dữ khi gặp Trump

Tổng thống Trump sau kia cũng đến đây tham gia cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và khi ông bước vào, camera đã bắt được khoảnh khắc Thunberg tỏ thái độ không hài lòng. Trong khi ông mải trả lời phóng viên về khả năng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên mép cuộc họp, cô bé thầm lặng đứng ở một góc phòng và nhìn thẳng vào Trump với đôi mắt giận dữ, môi mím lại.

Video quay về biểu cảm này của bé gái người Thụy Điển đã được chia sẻ rộng rãi trên Twitter, trong đấy nhiều người cho là em đang bộc lộ sự hờn dỗi với những quan điểm về biến hóa tiết trời của Tổng thống Mỹ. Thunberg tháng trước từng chỉ trích Trump “rõ ràng” không lắng nghe các nhà khoa học khi đánh giá về sự nóng lên toàn cầu.

“Greta Thunberg vô tình làm nóng thế giới bằng ánh mắt trừng trừng của cô bé”, tờ New York Magazine bình luận.

“Hãy tìm cho mình một người nhìn kẻ thù đáng ghét nhất của bạn giống như cách Greta Thunberg nhìn Trump”, người khác đùa.

Nghị sĩ Sheila Jackson Lee ở bang Texas chia sẻ lại một bài đăng với ghi chú
“Tất cả chúng ta đều là Greta Thunberg”.

Thunberg nổi tiếng toàn thế giới sau khi 1 mình cầm biểu ngữ đứng trước quốc hội Thụy Điển hồi tháng 8 năm ngoái để kêu gọi chính quyền hành động vì môi trường. Cô bé sau đó thu hút sự chú trọng của giới truyền thông và truyền cảm hứng cho các học trò tại hơn 100 phố xá khắp toàn cầu tổ chức các cuộc biểu tình vì môi trường.

Để đến dự hội nghị ở New York, Thunberg không đi phi cơ vì lượng khí thải từ phương tiện này rất lớn. Cô bé sử dụng một chiếc thuyền khơi di chuyển bằng năng lượng từ những tấm pin mặt trời và turbin phát điện dưới nước để vượt Đại Tây Dương trong khoảng 15 ngày. Liên Hợp Quốc đã điều 17 chiếc thuyền khơi tượng trưng cho 17 mục đích phát triển bền vững ra cảng New York chào đón Thunberg hôm 28/8.

Trong bài tuyên bố hùng hồn tại Hội nghị Thượng đỉnh Hành động Khí hậu, Thunberg chỉ trích các lãnh đạo toàn cầu đã buộc trẻ nhỏ phải đi đầu trong trận chiến chống biến hóa khí hậu.

“Cháu đáng ra không nên ở đây, cháu đáng ra nên đến trường ở bên kia đại dương”, Thunberg nói. “Mọi người đang chịu đau khổ, mọi người đang chết. Cả hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự tuyệt chủng đồng loạt còn tất cả những ngài chỉ nói về tiền và những câu truyện cổ tích về sự tăng trưởng kinh tế vĩnh viễn. Sao các ngài dám?”.

Trump chỉ xuất ngày nay hội nghị trên 10-15 phút rồi rời đi và khi được các phóng viên hỏi, ông vẫn bày tỏ lạc quan về biến hóa khí hậu. “Tôi là một người rất có niềm tin tưởng vào không khí và nước sạch, và mọi thứ các quốc gia nên với nhau làm điều đó, họ cần làm điều này vì chính họ. Điều đó rất, rất quan trọng”, ông nói.

Anh Ngọc (Theo The Hill )

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi