Bộ Tư pháp thừa nhận có tham khảo số liệu ô nhiễm môi trường của Hà Nội trên mạng

Thứ trưởng bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu thừa nhận do anh em sơ xuất trong khâu tổng hợp số liệu, có tham khảo trên mạng để làm báo cáo.

Liên quan đến việc tại báo cáo của Chính phủ về việc thực hành Luật Thủ đô ngày 19/7/2019 do Bộ trưởng bộ Tư pháp Lê Thành Long thay mặt Chính phủ, thừa uỷ quyền Thủ tướng ký vừa được gửi đến Quốc hội cho hay, hoạch toán mới đây nhất cho biết từng năm môi trường không khí thành phố Hà Nội phải tiếp nhận khoảng 80.000 tấn bụi khói, 9.000 tấn khí SO2, 19.000 tấn khí NO2, 46.000 tấn khí CO2. Tuy nhiên, số liệu này đã được công bố từ năm 2005, mà các báo đã đăng lên tại thời điểm đó.

Môi trường - Bộ Tư pháp thừa nhận có tham khảo số liệu ô nhiễm môi trường của Hà Nội trên mạng

 

Trao đổi với phóng viên báo Người Đưa Tin, Thứ trưởng bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu thừa nhận Bộ đã khinh suất khi tham khảo số liệu về chỉ số ô nhiễm ở Hà Nội trên mạng và báo chí để đưa vào báo cáo gửi Quốc hội.

Theo thứ trưởng, khi bộ Tư pháp thực hành báo cáo gửi Quốc hội, báo cáo của cục Tài Nguyên – Môi trường và báo cáo của UBND TP. Hà Nội gửi đến Bộ không có những số liệu về chỉ số ô nhiễm nên anh em tham khảo và tổng hợp ở một số nguồn từ trên mạng và báo chí.

“Trong đó, một báo số ra năm 2018 đưa nội dung này nhưng bài báo không dẫn nguồn từ năm nào nên anh em hơi chủ quan đưa vào. Vừa rồi mình cũng kiểm tra vấn đề này và đúng là tờ báo này số ra năm 2018 nhưng vẫn không trích nguồn số liệu từ năm nào”, ông Hiếu cho hay.

Môi trường - Bộ Tư pháp thừa nhận có tham khảo số liệu ô nhiễm môi trường của Hà Nội trên mạng (Hình 2).

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu.

 

Thứ trưởng Bộ Tư pháp cũng cho biết, đây mới là dự thảo nên các số liệu chưa được chuẩn hóa. “Sau khi Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra, bộ Tư pháp sẽ chỉnh lý lại để tạo nên báo cáo chính thức. Sau khi thẩm tra, nội dung nào chưa đạt hay cần bổ sung thì bộ Tư pháp sẽ bổ sung để chính thức gửi cho các đại biểu Quốc hội”, Thứ trưởng Hiếu cho hay.

Về quy trình thi hành báo cáo, Thứ trưởng bộ Tư pháp cho thấy thêm, trong dự thảo báo cáo vẫn có số và có chữ ký. Khi bộ Tư pháp trình Chính phủ và được Chính phủ đồng ý thì Bộ trưởng bộ Tư pháp sẽ ký thừa ủy quyền để gửi các Ủy ban của Quốc hội thẩm tra.

“Vì Quốc hội yêu cầu gửi báo cáo là báo cáo chính thức. Nhưng sau khi thẩm tra, khi nào bộ Tư pháp cũng kết hợp với những Bộ, ngành để hoàn tất lại báo cáo, có báo cáo giải trình tiếp thu các ý kiến, thẩm tra và điều tiết nội dung trong báo cáo để thành báo cáo chính thức cuối cùng”, ông Hiếu nói thêm.

Ngoài ra, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng cho hay, hiện bộ Tư pháp đang phối phù hợp với bộ Tài Nguyên – Môi trường và UBND TP. Hà Nội để tạo ra số liệu chính thức liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường ở Hà Nội để bổ sung vào báo cáo.

Lê Liên

Biên Tập Và Sưu Tầm: Công ty môi trườngxử lý nước thảiViệt Envi